Người sau phẫu thuật cần chú ý đến chế độ ăn uống dể sớm hồi phục sức khỏe. Tuy nhiên một phần vì mệt một phần ở tâm lý họ thừng có xu hướng chán ăn. Chế độ ăn uống sau phẫu thuật như thế nào là phù hợp cho cả những người ăn ít?
Tìm hiểu thêm:
CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG SAU PHẪU THUẬT
Chế độ ăn uống đối với bệnh nhân sau phẫu thuật rất quan trọng, nên cần đảm bảo khoa học, tránh những thực phẩm ảnh hưởng đến vết mổ, khiến vết mổ lâu bình phục hơn.
ĂN NHIỀU CHẤT ĐẠM
Chất đạm rất tốt cho vết thương sau khi phẫu thuật mà bạn có thể dễ dàng bổ sung như các loại thịt nạc như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng gà vịt, chim cút, hải sản bao gồm tôm, cua, cá,… Tuy nhiên hải sản bạn nên để sau khi vết thương lành, thường thì sau 1 tháng.
Trường hợp người bệnh không ăn các thực phẩm trên, có thể sử dụng protein có nguồn gốc thực vật như các loại đậu, đậu nành là sự lựa chọn phù hợp. Các sản phẩm từ sữa là nguồn protein tốt nhưng chúng có thể gây táo bón nên chỉ cho người bệnh sử dụng mức độ vừa phải.
Nhiều người có thói quen dùng sữa khi cơ thể không được khỏe. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy, các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng tiết dịch trong phổi, nếu bị ho, nên hạn chế dùng các sản phẩm từ sữa, nên dùng các sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp như sữa lấy hết chất béo, sữa chua, phô mai. Nếu người bệnh gặp khó khăn trong việc ăn uống, phải xem xét bổ sung chất đạm bằng truyền trực tiếp.
VITAMIN VÀ KHOÁNG CHẤT
Các loại vitamin và khoáng chất rất cần thiết để giúp lành vết mổ. Trái cây và rau quả tươi chứa cả chất dinh dưỡng và chất xơ hữu ích cho một cơ thể mệt mỏi ma dễ chế biến, dễ ăn, phù hợp cho người bệnh.
Tuy nhiên, bất cứ thực phẩm nào cũng cần có liều lượng nhất định, không nên quá lạm dụng. Tác dụng phụ của việc ăn nhiều trái cây và rau quả hơn bình thường là nhiều hơi trong đường tiêu hóa, khiến bệnh nhân phải trung tiện nhiều, thậm chí dẫn đến đầy hơi, đau quặn bụng. Do vậy cần cho người bệnh ăn theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tùy tiện.
Vitamin C là một chất chống ôxy hóa, giúp nhanh lành, nâng cao sức đề kháng và làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết mổ. Vitamin C có nhiều trong một số loại quả như cam, bưởi, dâu tây, kiwi và một số loại rau xanh. Bên cạnh đó, vitamin A rất quan trọng cho việc hình thành mô sẹo, giúp vết thương nhanh lành, bổ sung bằng cách ăn bí đỏ, cà rốt, đu đủ, gấc, khoai lang…
CUNG CẤP ĐỦ LƯỢNG ĐƯỜNG VÀ NHIỀU CHẤT XƠ
Đường có sẵn trong các loại ngũ cốc như cơm, xôi, bánh mì, các loại đậu… Tuy nhiên, cần hạn chế tối đa ăn đường kính, bánh kẹo ngọt vì dễ tạo môi trường thuận lợi cho một số loại vi khuẩn phát triển gây nhiễm khuẩn vết mổ. Dùng ngũ cốc thô thay cho ngũ cốc tinh chế, chọn gạo lức, đậu còn nguyên hạt để chế biến món ăn.
Thực phẩm chứa chất xơ rất lành mạnh và đóng vai trò quan trọng trong ngăn ngừa bệnh táo bón – một biến chứng thường gặp sau phẫu thuật, đặc biệt là phẫu thuật ổ bụng. Một số món ăn hàng ngày có chứa nhiều chất xơ như bánh mì nâu, bánh mì đen làm từ ngũ cốc, rau củ, trái cây.
VỚI NHỮNG NGƯỜI BÊNH KHÓ ĂN SAU PHẪU THUẬT THÌ SAO?
Không ít trường hợp bệnh nhân gặp khó khăn trong ăn uống sau khi phẫu thuật, thiếu cảm giác ngon miệng. Trước tiên, cần báo với bác sĩ phẫu thuật để được hướng dẫn kịp thời.
Có thể dùng các thức ăn giàu calo như uống sinh tố có sữa và trái cây; ăn bột đậu trộn với bột protein. Như vậy, tuy bệnh nhân ăn ít, nhưng vẫn cung cấp đủ calo cần thiết cho cơ thể.
Để tăng calo trong khẩu phần ăn, bạn nên sử dụng kem nguyên chất thay vì kem đã tách chất béo. Dùng thức uống đầy đủ calo như nước ép trái cây, ăn nhiều bữa, có thể chia thành 6 – 7 bữa/ngày.
Sau phẫu thuật thẩm mỹ mũi kiêng ăn gì và nên ăn gì, nên làm gì để tốt cho sức khỏe và mau chóng lành vết thương, đẹp tự nhiên bạn cần lưu ý. Chính vì vậy, các bạn nên kiêng và bổ sung thêm các thực phẩm nhằm có được chiếc mũi hoàn hảo như mong ước. Chúc bạn thành công!
Nguồn bài viết: https://nangmuicao.com.vn/