hotline039.2636.999
Address

Thực đơn mâm cỗ ngày Tết của người Việt từ Nam ra Bắc

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là đến Tết cổ truyền dân tộc. Để chuẩn bị cho Tết, ngoài cây quất, cành mai, đào, mâm ngũ quả, không thể thiếu các món ăn mang hương vị Tết. Bài viết này chủ đích chia sẻ thực đơn mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam từ Nam ra Bắc.

Qua thực đơn mâm cỗ ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam từ Nam ra Bắc, bạn sẽ cảm nhận rõ nét hơn về hương vị cũng như ý nghĩa của từng hương vị trong mỗi món ăn ngày Tết.

Ở Việt Nam, mỗi vùng miền đều có một mâm cỗ ngày Tết với những món ăn riêng mang nét đặc trưng khác nhau. Chính nét đặc trưng này đã cho thấy tính đa dạng và phong phú của văn hóa ẩm thực các vùng miền, chỉ tồn tại và duy trì tại Việt Nam.

Mâm cố ngày Tết mang những nét đặc trưng

Ở Việt Nam, mỗi vùng miền đều có một mâm cỗ ngày Tết với những món ăn riêng mang nét đặc trưng khác nhau.

THỰC ĐƠN MÂM CỖ NGÀY TẾT MIỀN NAM

Nam Bộ – cái nôi của nhiều nền văn hóa. Điều đó ảnh hưởng đến ẩm thực khi các món ăn Nam Bộ vừa có sự pha trộn lại vừa du nhập từ nhiều nơi.

#1 Thịt kho nước dừa

Thịt kho nước dừa được ví như linh hồn của mâm cỗ ngày Tết đối với người dân miền Nam. Thịt kho nước dừa còn được biết đến qua tên gọi khác như thịt kho riệu, thịt kho hột vịt.

Thịt kho nước dừa có màu vàng cánh gián của nước đường, vị ngậy bùi của dừa và độ thơm ngon dẻo dai của thịt. Sự kết hợp hoàn hảo này tạo thành món ăn ngon, có thể ăn kèm với cơm hoặc bánh tét.

Thịt kho nước dừa

Thịt kho nước dừa được ví như linh hồn của mâm cỗ ngày Tết đối với người dân miền Nam.

Ngoài ra, món ăn này có thể gây ngấy nên người Nam bộ đã “chữa ngấy” bằng món dưa giá.

#2 Củ kiệu tôm khô

Người miền Nam thường ăn củ kiệu kèm với tôm khô tạo thành món củ kiệu tôm khô riêng. Củ kiệu sẽ được cắt rửa sạch sẽ sau đó ngâm chua ngọt. Khi nào ăn sẽ cho kèm tôm khô, rắc chút đường cát.

Củ kiệu tôm khô

Người miền Nam thường ăn củ kiệu kèm với tôm khô tạo thành món củ kiệu tôm khô riêng.

#3 Bánh tét

Bánh tét ở miền Nam có hai loại, phân biệt là bánh nhân mặn và bánh nhân ngọt. Nhân mặn nguyên liệu thường bao gồm đậu và thịt mỡ. Nhân mặn nguyên liệu phổ biến là đậu xanh, đậu đỏ, chuối,…

Bánh tét ngày Tết

Bánh tét ở miền Nam có hai loại, phân biệt là bánh nhân mặn và bánh nhân ngọt.

Bánh tét Nam bộ khi nhìn sẽ tạo cảm giác vô cùng rực rỡ, bắt mắt bởi tính đa màu sắc bên cạnh hình dạng vuông vức, chắc, đẹp.

#4 Canh mướp đắng nhồi thịt

Chắc hẳn mỗi gia đình miền Nam đều sẽ không còn xa lạ với món canh mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) nhồi thịt. Không chỉ trong dịp Tết mà ngay cả ngày thường, canh khổ qua nhồi thịt cũng là món ăn rất đặc trưng, hay thấy trong mâm cơm.

Tuy nhiên, ngày Tết, canh khổ qua nhồi thịt lại mang ý nghĩa đặc biệt “đẩy lùi những khó khăn đi qua”.

Canh mướp đắng nhồi thịt ngày tết

Ngày Tết, canh khổ qua nhồi thịt lại mang ý nghĩa đặc biệt “đẩy lùi những khó khăn đi qua”.

#5 Dưa giá

Một nơi khí hậu nắng nóng quanh năm như miền Nam, kể cả Tết, thì dưa giá với tính mát sẽ trở thành món ăn hợp lý và “đưa cơm” nhất. Dưa giá muối đúng cách sẽ cho vị giòn, ngon, thường ăn cùng với cơm, hoặc cuốn bánh tráng hoặc ăn kèm thịt kho với tác dụng “giải ngấy” hiệu quả.

Dưa giá

Dưa giá với tính mát sẽ trở thành món ăn hợp lý và “đưa cơm” nhất.

Nguyên liệu làm món dưa giá gồm: Giá, hẹ, cà rốt đều dễ mua, dễ làm, an toàn, bổ dưỡng.

#6 Lạp xưởng

Lạp xưởng, một món ăn vô cùng quen thuộc ở miền Nam, đặc biệt trong dịp Tết đến Xuân về. Trên mâm cỗ ngày Tết, người miền Nam sẽ bày biện một đĩa lạp xưởng, trông rất đẹp và ngon mắt.

Lạp xưởng

Lạp xưởng, một món ăn vô cùng quen thuộc ở miền Nam, đặc biệt trong dịp Tết đến Xuân về.

Lạp xưởng có nhiều loại, tùy vào nhu cầu và sở thích mà có thể lựa chọn lạp xưởng tươi, lạp xưởng khô, lạp xưởng chế biến từ tôm, thịt nạc, cá,…

Với món lạp xưởng, không nhất thiết phải chiên rán mà còn có thể chế biến bằng cách luộc, nướng trước khi ăn.

THỰC ĐƠN MÂM CỖ NGÀY TẾT MIỀN TRUNG

Không khí Tết miền Trung sẽ rộn ràng mai vàng, bánh tét, thịt giấm, nem chua,…

#1 Bánh tét

Bánh tét mang ý nghĩa sự hội tụ của đất trời nên không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Trung. Bánh tét gói bằng lá chuối, hình trụ, trông tròn trịa, giản đơn nhưng lại vô cùng ngon miệng.

Bánh tét miền Trung

Bánh tét mang ý nghĩa sự hội tụ của đất trời nên không thể thiếu trên mâm cỗ ngày Tết của người dân miền Trung.

#2 Nem chua

Nem chua là đặc sản của miền Trung, có thể ăn sống hoặc ăn nướng. Món nem chua làm từ thịt heo, được tẩm ướp gia vị qua vài ngày kết hợp ăn cùng lá ổi, tỏi vô cùng kích thích vị giác.

Nem chua ngày Tết miền Trung

Nem chua là đặc sản của miền Trung.

#3 Dưa món

Dưa món thoạt nghe có vẻ lạ nhưng thực chất lại rất đỗi quen thuộc với người dân Trung bộ.

Để làm món dưa món cần rất nhiều nguyên liệu khác nhau bao gồm củ cải, cà rốt, dưa leo, đu đủ, củ kiệu,… Dưa món ngon đòi hỏi người làm phải thực sự tỉ mỉ và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, dưa món lại là món ăn ẩn chứa những hương vị riêng, không thể lẫn lộn trong ngày Tết cổ truyền.

Dưa món

Dưa món thoạt nghe có vẻ lạ nhưng thực chất lại rất đỗi quen thuộc với người dân Trung bộ.

#4 Tôm chua

Tôm chua vốn là đặc sản của Huế, trở thành món ăn chính xuất hiện trong mỗi bữa cơm gia đình. Tôm chua là tổng hòa đa vị, từ vị ngọt bùi của tôm, ngầy ngậy của thịt đến vị cay của riềng, ớt, tỏi, và cả vị chua của khế, vị chát của vả, hương thơm của những loại rau… Món ăn này chắc chắn sẽ để lại nhiều dư vị trong lòng mỗi người yêu ẩm thực nói chung và ẩm thực Trung bộ nói riêng.

Tôm chua

Tôm chua vốn là đặc sản của Huế.

#5 Chả bò

Chả bò là món ăn đặc trưng của dân Trung Bộ những ngày đầu xuân năm mới. Chả bò màu hồng đỏ biểu thị cho sự may mắn, hưng thịnh, khi ăn sẽ có vị ngọt, mặn và cay hòa quyện cùng mùi thơm nồng của tiêu đen đã khiến món ăn giòn, dai này không thể thiếu trong mâm cơm Tết.

Chả bò

Chả bò là món ăn đặc trưng của dân Trung Bộ những ngày đầu xuân năm mới.

#6 Thịt ngâm mắm

Để chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết, người miền Trung sẽ làm món thịt ngâm mắm. Nguyên liệu sẽ là thịt heo hoặc bò, qua bước sơ chế rồi ngâm vào nước mắm đường đã pha nấu theo tỉ lệ.

Thịt ngâm mắm sẽ có hai vị mặn, ngọt, ăn với rau sống, dưa món, củ kiệu thì vô cùng ngon.

Thịt ngâm mắm ngày tết

Để chuẩn bị cho mâm cỗ ngày Tết, người miền Trung sẽ làm món thịt ngâm mắm.

THỰC ĐƠN MÂM CỖ NGÀY TẾT MIỀN BẮC

Người miền Bắc nhìn chung trọng hình thức nên mâm cơm ngày Tết đều đòi hỏi đầy đủ và đẹp mắt. Bên cạnh đó, quan niệm về số may mắn cũng khiến cho thực đơn phải có đủ 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa hàm ý phát lộc, phát tài.

Cho đến nay, mâm cỗ Tết của người dân miền Bắc vẫn đảm bảo giữ gìn bản sắc với những hương vị truyền thống đậm nét.

#1 Bánh chưng

Bánh chưng có cả một câu chuyện dân gian mang tính lịch sử lâu đời, thể hiện nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, sâu rộng của Việt Nam. Bánh chưng được xem như biểu tượng của mặt đất, thể hiện lòng biết ơn của hoàng tử Lang Liêu với Vua Hùng và đất trời. Vì lẽ đó mà bánh chưng không thể vắng mặt khi Tết đến xuân về.

Bánh chưng miền Bắc ngày Tết

Tết không có bánh chưng sẽ không còn là Tết, đối với người dân miền Bắc nói chung.

Để làm nên chiếc bánh trưng, cần chọn loại gạo nếp dẻo, ngon, đậu ngọt, bùi, tiêu cay nhẹ và thịt mỡ béo ngậy. Khi gói bánh chưng, phải dùng lạt mềm để buộc, gói chắc tay mới đảm bảo bánh vuông vức, không bị méo. Bánh chưng luộc vào nồi to, lửa cháy đậm, khi bánh chín bốc khói nghi ngút, có mùi thơm dễ chịu của lá chuối.

Tết không có bánh chưng sẽ không còn là Tết, đối với người dân miền Bắc nói chung.

#2 Xôi gấc

Xôi gấc màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc. Vì thế, ngoài rằm, mùng 1 thì lễ Tết cùng cần có xôi gấc.

Xôi gấc ngon đạt chuẩn phải nấu từ gạo nếp non, trộn với gấc tươi rồi đem hấp. Xôi gấc chín sẽ lên màu đỏ đẹp của gấc. Khi ăn, xôi dẻo, thơm.

Xôi gấc

Xôi gấc màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc.

#3 Dưa hành

“Thịt mỡ, dưa hànhcâu đối đỏCây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” là câu nói dân gian đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân miền Bắc Việt Nam. Tết đến, ngoài bánh chưng thì dưa hành không thể thiếu.

Sở hữu vị chua cay nhẹ, dưa hành thường được dùng ăn kèm với thịt đông, bánh chưng, làm giảm độ ngấy của những món ăn “cao lương mỹ vị” trong ngày Tết.

Dưa hành

Tết đến, ngoài bánh chưng thì dưa hành không thể thiếu.

#4 Giò

Giò – món ăn không thể thiếu, đứng ở vị trí trung tâm trong mâm cỗ Tết. Ít ai biết, giò mang ý nghĩa “trong ấm ngoài êm, phúc lộc đầy nhà”, dành cho các thành viên trong gia đình với nhiều hy vọng tốt đẹp khi năm mới đến.

Giò lợn

Giò – món ăn không thể thiếu, đứng ở vị trí trung tâm trong mâm cỗ Tết.

Giò làm từ thịt heo xay nhuyễn và gói bằng lá chuối rồi đem luộc chín. Giò đạt chuẩn sẽ trắng mịn, giòn, dai, và đặc biệt vô cùng thơm ngon.

#5 Thịt gà luộc

Thịt gà luộc là một món ăn đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại là món ăn chính. Thịt gà luộc ăn kèm lá chanh, chấm gia vị chanh ớt sẽ khiến thực khách không thể nào quên.

Thịt gà luộc

Gà luộc là một món ăn đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại là món ăn chính.

#6 Nem rán

Nem rán là món ăn độc đáo, hấp dẫn của người miền Bắc, đặc biệt vào dịp Tết. Nem rán đặc trưng đến mức được xem như quốc hồn quốc túy của người Việt.

Nem rán

Nem rán, món ăn độc đáo và hấp dẫn của người miền Bắc, đặc biệt vào dịp Tết.

Bài viết trên đây, Nangmuicao.com.vn giới thiệu thực đơn mâm cỗ Tết cổ truyền của ba miền Bắc, Trung, Nam, bạn có thể tham khảo.

>>>>> Xem thêm: Nâng mũi Demi 5D mũi đẹp như ý bảo hành kết quả – Mũi cao hài hòa, mềm mại, thanh mảnh, duyên dáng và tôn lên vẻ sang trọng cho gương mặt người Á Đông.

VIỆN THẨM MỸ Y KHOA DR.HẢI LÊ

TƯ VẤN 24/7: 01692636999 01692636999

Dang ky tu van

Cảm nhận khách hàng

Á hậu Huyền My trải nghiệm nâng mũi double S

Á hậu Huyền My trải nghiệm nâng mũi double S

Á hậu Huyền My đặc biệt quan tâm đến chiếc mũi vì “mũi thanh tao, tài lộc dồi dào”mà. Mũi nằm ở phần cao nhất của trung tâm và gây ấn tượng đầu tiên cho người đối diện. Nó cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến vẻ đ...

Hotgirl Nga Tây

Hotgirl Nga Tây

Tôi đã trải nghiệm nâng mũi tiêm filler tại Dr.Hải Lê , tôi rất ưng ý với chiếc mũi hiện tại, nó mang lại cho tôi diện mạo mới và thành công hơn trong công việc

HOTGIRL MỜ NAIVE – HÀNH TRÌNH BIẾN HÓA CHO VẺ ĐẸP CÁ TÍNH

HOTGIRL MỜ NAIVE – HÀNH TRÌNH BIẾN HÓA CHO VẺ ĐẸP CÁ TÍNH

“Mình đã từng e ngại về việc nâng mũi nhưng sau khi thực hiện thì mình đã thấy những nỗi lo trước đều không cần thiết. Chỉ đau khi tiêm tê thôi còn trong quá trình làm mình không còn cảm nhận được việc bị đau nữa. Dáng mũi mới ...

Hotgirl Ngọc Quỳnh

Hotgirl Ngọc Quỳnh

Hotgirl Ngọc Quỳnh nâng mũi L-line 2 lớp tại Dr.Hải Lê. Là 1 cô gái có gương mặt nhỏ nhắn góc cạnh, Quỳnh thích 1 dáng mũi cao tây, cá tính và trẻ trung. Chính vì thế bác sĩ đã thực hiện nâng mũi L-line 2 lớp cho Quỳnh,...

Hotgirl Hồng Thắm

Hotgirl Hồng Thắm

“Nâng mũi Demi-5D là phương pháp chỉnh hình thẩm mỹ vùng mũi giúp Hồng Thắm sở hữu dáng mũi đẹp toàn diện từ 5 góc nhìn như bây giờ” Hồng Thắm chia sẻ.

KHÁM PHÁ TRẢI NGHIỆM NÂNG MŨI CỦA HOTGIRL QUỲNH RUBY

KHÁM PHÁ TRẢI NGHIỆM NÂNG MŨI CỦA HOTGIRL QUỲNH RUBY

Thực tế, Quỳnh cũng đã từng nâng mũi 1 lần nhưng không đạt được dáng mũi ưng ý và điều đó khiến Quỳnh muốn làm lại. Tuy nhiên, mình hơi lo lắng về việc nâng mũi lần 2 này cho đến khi được chính bác sĩ tại Viện thẩm mỹ Dr. H...

Đăng ký tư vấn call