Ngoài những món ngon dinh dưỡng, các chuyên gia khuyến cáo mẹ sau sinh mổ cần tăng cường bổ sung trái cây mỗi ngày. Nhiều loại hoa quả không chỉ giúp mẹ hồi phục nhanh chóng, tăng sức đề kháng, mà còn giúp tăng lượng sữa nữa đấy. Vậy mẹ sau sinh mổ nên ăn những quả gì?
Tìm hiểu thêm:
VÌ SAO MẸ SAU SINH MỔ NÊN ĂN TRÁI CÂY?
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh là rất quan trọng và đặc biệt cần chú ý, vì đây là giai đoạn sản phụ nuôi con bằng sữa mẹ. Với các mẹ sinh mổ, cơ thể thường yếu ớt, cần thời gian để phục hồi nên ăn đủ chất là điều kiện thiết yếu để giúp sức khỏe sớm ổn định trở lại. Bên cạnh đó, sinh mổ thường mất nhiều máu nên cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng mỗi ngày. Bên cạnh việc đảm bảo cung cấp đủ các khoáng chất và các nguyên tố vi lượng cho cơ thể thì mẹ cũng nên thường xuyên uống nhiều nhiều nước, bổ sung nhiều trái cây, rau xanh vì chúng chứa nhiều chất xơ, giúp ích cho hệ tiêu hóa và chống táo bón hiệu quả – tình trạng hay gặp sau sinh.
Trong các loại trái cây thường chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao, rất an toàn và lành mạnh cho cơ thể. Những loại quả chứa nhiều vitamin C không chỉ có khả năng làm đẹp da mà còn nâng cao sức đề kháng mạnh mẽ cho cả mẹ và bé. Đồng thời, vitamin rất quan trọng đối với sự phát triển xương, cũng như các mô liên kết collagen.
NHỮNG LOẠI TRÁI CÂY MẸ NÊN ĂN SAU KHI SINH MỔ
-
Cam, quýt
Trong cam chứa hàm lượng lớn vitamin C giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết mổ, đồng thời giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài vitamin C, cam cũng giàu canxi và chất chống ôxy hóa, uống nước cam mỗi ngày cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn.
Không chỉ chứa nhiều vitamin C như cam, lượng chất xơ dồi dào trong quýt giúp kích thích tiết sữa mẹ nhiều hơn. Mẹ sau sinh mổ nên ăn quýt thường xuyên để có nhiều sữa và giúp vết thương nhanh hồi phục.
-
Chuối
Sau sinh mổ, cơ thể thường thiếu máu nên cần bổ sung sắt kịp thời. Chuối tiêu chính là sự lựa chọn tối ưu dành cho bạn.
Không chỉ là thực phẩm giàu sắt, chuối còn chứa một lượng xenlulozơ cao, giúp giảm tình trạng táo bón thường gặp ở các mẹ sau sinh.
-
Vú sữa
Nghe tên đã thấy loại quả này rất liên quan đến mẹ bầu, mẹ sau sinh. Vú sữa là một loại trái cây lành tính và chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B3, C, nhất là glucid, calcium, sắt, chất xơ, protein, cả lipid. Đây chính là loại quả giúp tăng cường vitamin cho cơ thể và tăng lượng sữa cho mẹ sau sinh.
-
Đu đủ
Đu đủ nổi tiếng với món “canh đu đủ nấu giò heo”, món ăn giúp kích thích sữa mà mẹ nào cũng được gia đình làm cho để thưởng thức sau sinh.
Hơn thế nữa, trong đu đủ có 2 loại enzym tiêu hóa protein hiệu quả, giúp vết thương nhanh lành hơn cũng như giảm thiếu nguy cơ viêm nhiễm, đồng thời tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm thông thường.
-
Hồng xiêm
Hồng xiêm là loại quả chứa nhiều sắt rất tốt cho mẹ sau sinh mổ. Hồng xiêm có vị ngọt đậm nên có tác dụng gọi sữa về mau chóng, sữa lại thơm và đặc hơn. Mỗi ngày, mẹ nên ăn 1-2 quả hồng xiêm chín để bồi bổ cơ thể.
-
Quả na
Trong thành phần na (mãng cầu) chứa nhiều kali, chất xơ và vitamin C rất tốt cho quá trình phục hồi của mẹ sau sinh mổ. Na cũng có khả ngăn ngừa táo bón, tốt cho hệ tim mạch, não bộ và đặc biệt là giúp điều trị trầm cảm sau sinh.
-
Táo
Ít năng lượng nhưng giàu dinh dưỡng, chỉ với 1 quả táo/ngày, mẹ đã bổ sung vào cơ thể 3g chất xơ, 15% hydro carbon, vitamin A, C và E đây đều là những dưỡng chất tốt. Bên cạnh đó, lượng kali, chất chống ôxy hóa, canxi có nhiều trong táo còn giúp tăng sức đề kháng, giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm, tiêu chảy, phòng ngừa và điều trị bệnh huyết áp cao.
>>>> Sau khi nâng mũi nên kiêng gì? Ăn gì để nhanh chóng hồi phục.
Nguồn tham khảo bài viết: Nangmuicao.com.vn